Cảm nhận về nhân vật trữ tình “tôi” trong tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”

1. Giới thiệu nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông” ?

2. Cảm nhận về nhân vật trữ tình “tôi”

– “Ai đã đặt tên cho dòng sông”? thực chất thuộc thể tùy bút. Đặc điểm của tùy bút là hết sức tự do không theo một quy phạm chặt chẽ nào và nhân vật trung tâm của tùy bút chính là cái tôi của tác giả. Sự hấp dẫn của tùy bút, xét đến cùng là sự hấp dẫn của cái tôi ấy.
– Qua bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông?, ta thấy nổi lên hình tượng cái tôi Hoàng Phủ Ngọc Tường- một cái tôi tài hoa, uyên bác, giàu tình cảm và trí tưởng tượng lãng mạn, say mê cái đẹp của cảnh và người xứ Huế.
– Bài kí là sự ca ngợi dòng sông Hương và rộng hơn là vùng đất cố đô Huế đẹp và thơ mộng, ca ngợi lịch sử vẻ vang của Huế, ca ngợi nền văn hóa và tâm hồn người Huế. Tác giả coi sông Hương là biểu tượng của tất cả những gì là vẻ đẹp của cảnh và người đất cố đô này.
– Với một tâm hồn nghệ sĩ tinh tế, một vốn văn hóa phong phú về Huế và trước hết, với một tình cảm vô cùng thiết tha đới với Huế, tác giả đã huy động triệt để mọi tiềm năng văn hóa cùng với vốn ngôn từ giàu có của mình để phát hiện, diễn tả vẻ đẹp và chất thơ của Huế thể hiện tập trung qua hình ảnh dòng sông Hương như một biểu tượng của Huế.(phân tích những nét đẹp tiêu biểu của sông Hương để thấy được cái tôi của Hoàng Phủ Ngọc Tường).

Dưới đây là 1 bài viết mẫu tham khảo viết ra từ câu hỏi:

Cảm nhận về nhân vật trữ tình “tôi” trong tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” – bài mẫu 1